สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ

Facebook Twitter

Tips & Knowledge

วิธีการทำ สปาเก็ตตี้


สปาเก็ตตี้ เดิมทีนั้นเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอิตาเลี่ยน ( ประเทศอิตาลี ) ซึ่งก่อนจะนำมาปรุงตามสูตรที่แต่ละคนชอบทานนั้น ก็มีกรรมวิธีง่ายๆ ในการ "ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้อร่อย" ดังนี้ 

- ก่อนอื่นเลยต้องต้มน้ำก่อน และเติมเกลือลงไปเล็กน้อย 
- เมื่อน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปตามต้องการ 
- หมั่นคนเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงเส้นสปาเก็ตตี้ทั่วกันและเพื่อให้เส้นสปาเก็ตตี้สุกเท่ากันทั้งหมด 
- เวลาผ่านล่วงเลยไปราว 8-10 นาทีให้ตักเส้นขึ้นมาลองชิม ถ้าเส้นออก "หนึบๆ" ก็ตักขึ้นมาได้ แต่ถ้ายัง "กรุบๆ" หรือ "แข็งๆ"   ก็ต้มต่อและคนไปเรื่อยๆ 
- ( หากเส้นหนึบตามต้องการแล้ว ) ตักขึ้นจากหม้อต้มแล้วนำไปล้างน้ำเย็นทันที ( ขั้นตอนนี้จะให้ดีควรเตรียมน้ำเย็นใส่น้ำแข็งไว้ก่อน แล้วตักเส้นที่สุกตามต้องการใส่ลงไป ) การทำแบบนี้ผมเรียกว่า "น็อคเส้น" น้ำเย็นจัดจะช่วยเก็บรักษาความหนึบหนับของเส้นไว้แม้จะนำไปผัดหรือปรุงตามต้องการก็ยังอร่อยเช่นเดิม 
- น้ำมันมะกอก / น้ำมันงา / น้ำมันพืช จะคลุกเคล้ากับน้ำมันอะไรก็แล้วแต่ความพร้อมของวัตถุดิบที่มี แต่!!!...พึงคิดไว้สักนิดครับ หากยังไม่ทานทันที ควรนำเส้นสปาเก็ตตี้ไปคลุกเคล้าน้ำมันที่เตรียมไว้ แต่หากต้มและล้างเสร็จแล้วจะนำมาปรุงแบบผัด ก็ไม่ต้องคลุกน้ำมันครับ 
- นำไปปรุงให้อร่อยเหาะกันเลยค่ะ 

หมายเหตุ*** การนำเส้นสปาเก็ตตี้มาคลุกเคล้าน้ำมันนั้น ทำเพื่อไม่ให้เส้นสปาเก็ตตี้ติดกันก่อนนำไปทานเท่านั้น และหากท่านต้องการนำไปผัดในทันทีก็ไม่จำเป็นต้องคลุกเคล้าน้ำมันใดๆ ค่ะ
 
 
ที่มา :  http://www.tastetourguide.com/13.html